Vì đâu một cầu thủ vốn là trung vệ lại hoá thân “người hùng” cho đội bóng thủ đô?

Cú đánh đầu của “tiền đạo” Nguyễn Thành Chung làm tung lưới HAGL (tối 15/5) đã mang về chiếc vé vào bán kết cúp QG 2018 cho Hà Nội FC. Vì đâu một cầu thủ vốn là trung vệ lại hoá thân “người hùng” cho đội bóng thủ đô?

Trung vệ Thành Chung: Đây rồi "Gonzalo bất đắc dĩ" của Hà Nội FC
Ở phút 80, Thành Chung được đưa vào sân để thế chỗ cho Phạm Đức Huy. Dĩ nhiên, trong thế trận phải có bàn thắng, chẳng ai nghĩ, Hà Nội FC đưa Chung vào sân là để phòng ngự. 
Cầu thủ người Tuyên Quang vào sân để sắm vai một tiền đạo. Nói đúng hơn, với chiều cao 1m81, nhiệm vụ của Chung là làm tường để nhả những quả bóng ngược trở lại cho các đồng đội băng lên dứt điểm. Thêm nữa, anh trở thành nhân vật trung tâm nhận được những cú câu bổng vào giữa, nhằm tận dụng thể hình vượt trội của mình.  
Chưa đầy 1 phút kể từ khi vào sân, trung vệ này lại làm được cái điều mà ngôi sao tấn công của Hà Nội FC là Quang Hải, Hoàng Vũ Samson, Hùng Dũng, Văn Quyết, Văn Kiên hay Văn Đại… phải ngửa mặt lên trời ai oán. Thành Chung đã ghi bàn với một cú lắc đầu từ tình huống băng vào như một tiền đạo thứ thiệt. 
Hôm qua khi nhắc lại khoảng khắc ấy, Thành Chung vẫn lâng lâng cảm xúc: “Phải nói thật, đấy là bàn thắng may mắn cho tôi và cả Hà Nội FC, bởi trước đó, hàng tá cơ hội nhưng chúng tôi không thể ghi bàn. Tôi sướng đến muốn điên vì bàn thắng ấy đã đưa đội nhà vào chơi bán kết”.  
Thực ra, Thành Chung đã ghi từng ghi bàn bằng đầu ở các giải đấu trẻ nhưng ở V.League anh chưa một lần được điều đó. Bàn thắng duy nhất mà trung vệ này có được cho Hà Nội FC tại giải đấu cao nhất của Việt Nam là cú vuốt bóng vào lưới FLC.TH (thắng 2-1) ở vòng 22, V.League 2017.

Thành Chung đã làm được cái điều mà Quang Hải và các đồng đội của anh đã thất bại. Ảnh: Đức Cường

Có một điều ít ai biết, con đường đến với tiền đạo “bất đắc dĩ” của Thành Chung không phải ngẫu nhiên. Ở mùa giải 2016 và 2017, tuyển thủ U23 Việt Nam lần lượt có 16 và 8 trận đá chính cho Hà Nội FC. Nhưng ở mùa giải năm nay, sự trở về của Đình Trọng hay sự trưởng thành vượt bậc của Duy Mạnh ở vị trí trung vệ, buộc Thành Chung phải ngồi trên ghế dự bị.  
Trong các buổi tập của đội nhà, Thành Chung được xếp ở vị trí tiền đạo để đủ cho 2 đội hình và đôi ba lần anh ghi bàn từ những cú đánh đầu. Chính điều đó đã gợi ý cho HLV Chu Đình Nghiêm khi đội nhà cần một mẫu trung phong “tì, đè và gõ” như Gonzalo ngày nào. 
Rốt cuộc, “tiền đạo” Thành Chung đã ghi bàn và thật vi diệu đấy là bàn thắng đưa Hà Nội FC đánh bại HAGL, quan đó giành chiếc vé vào chơi bán kết cúp QG.