CĐV Nam Định đốt pháo sáng ở sân Hàng Đẫy bị phạt như thế nào theo quy định của VFF?

Theo quy định về kỷ luật của VFF, mức phạt tiền từ 20 đến 70 triệu đồng đối với hành vi đốt pháo sáng, nếu tái phạm nhiều lần sẽ bị buộc thi đấu trên sân không có khán giả.

Một nữ cổ động viên (CĐV) và một chiến sỹ cảnh sát cơ động làm nhiệm vụ trong trận đấu Hà Nội FC và DNH Nam Định tối 11/9, trên SVĐ Hàng Đẫy đã phải vào bệnh viên Xanh Pôn cấp cứu do hành vi đáng lên án của một số CĐV quá khích.

Rất nhiều quả pháo sáng được đốt và ném xuống sân Hàng Đẫy từ khu vực cổ động viên Nam Định tạo hình ảnh phản cảm cho trận cầu tối ngày 11/9.

Hành vi của CĐV Nam Định sẽ được xử lý như thế nào?

Pháo sáng xuất hiện trên khán đài sân Hàng Đẫy – Ảnh Hoàng Linh

Theo Quy định về kỷ luật của VFF (sửa đổi và bổ sung năm 2018), Điều 68 – Vi phạm công tác tổ chức, có nêu: “BTC trận đấu để xảy ra sự việc đốt lửa, đốt pháo nổ các loại, thuốc pháo nổ hoặc để xảy ra các sự việc khác trong sân vận động gây hoang mang, ảnh hưởng đến sức khỏe của người khác, thì sẽ bị phạt tiền 20 triệu đồng”.

Trường hợp vi phạm nhiều lần trong trận đấu, vi phạm liên tục, kế tiếp trong nhiều trận đấu sẽ nâng mức phạt lên từ 30-70 triệu đồng. Đặc biệt, vi phạm đã bị xử lý kỷ luật nhiều lần nhưng vẫn tái phạm thì bị xử lý bằng hình thức thi đấu trên sân nhà không có khán giả hoặc rời đến sân trung gian. Nếu lỗi do cổ động viên của đội khách gây ra thì đội khách sẽ bị xử lý kỷ luật tương tự như trên. 

Như vậy chiếu theo quy định này, CLB Nam Định đối mặt án phạt thi đấu trên sân không có khán giả, bởi đã để CĐV đội nhà đốt pháo sáng nhiều lần trong trận đấu gây thương tích cho CĐV.

Án phạt cho CLB Nam Định có thể bị tăng nặng bởi các CĐV còn hành hung một đồng chí CSCĐ khi làm nhiệm vụ ở khán đài B khiến chiến sĩ này bị gãy tay, nhập viện trong tình trạng nôn mửa, tinh thần chấn động.

Ngoài ra, CLB Hà Nội cũng khó thoát án phạt nặng do có cùng vi phạm về công tác tổ chức, đồng thời ban tổ chức sân Hàng Đẫy đã từng mắc sai phạm tương tự ở mùa trước.

Điều 68. Vi phạm công tác tổ chức1. BTC trận đấu để xảy ra tình trạng khán giả, cổ động viên sử dụng các phương tiện (pano, áp phích, biểu ngữ, loa, kèn, trống,…) cổ động không phù hợp, thiếu lành mạnh, phản cảm có tính chất công kích, lăng mạ, thô tục đối với LĐBĐVN, Đơn vị tổ chức giải, BTC giải, quan chức trận đấu, đội bạn dưới mọi hình thức trong sân vận động thì bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng.Advertisementa) Phạt từ 30.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng trong các trường hợp sau:- Vi phạm nhiều lần trong trận đấu.- Vi phạm liên tục, kế tiếp trong nhiều trận đấu.b) Vi phạm đã bị xử lý kỷ luật nhiều lần nhưng vẫn tái phạm thì bị xử lý bằng hình thức thi đấu trên sân nhà không có khán giả hoặc rời đến sân trung gian.Nếu lỗi do cổ động viên của đội khách gây ra thì đội khách sẽ bị xử lý kỷ luật như trên. 2. BTC trận đấu để xảy ra sự việc đốt lửa, đốt pháo nổ các loại, thuốc pháo nổ hoặc để xảy ra các sự việc khác trong sân vận động gây hoang mang, ảnh hưởng đến sức khỏe của người khác, thì sẽ bị phạt tiền 20.000.000 đồng.a) Phạt từ 30.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng trong các trường hợp sau:- Vi phạm nhiều lần trong trận đấu.- Vi phạm liên tục, kế tiếp trong nhiều trận đấu.b) Vi phạm đã bị xử lý kỷ luật nhiều lần nhưng vẫn tái phạm thì bị xử lý bằng hình thức thi đấu trên sân nhà không có khán giả hoặc rời đến sân trung gian.Nếu lỗi do cổ động viên của đội khách gây ra thì đội khách sẽ bị xử lý kỷ luật như trên.(Trích Quy định kỷ luật VFF – sửa đổi và bổ sung năm 2018)